A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

20/11 - Một ngày đặc biệt!

Để hưởng ứng, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các em học sinh trường THPT Tương Dương 2 đã có chuỗi các bài viết nhằm tri ân các thầy cô giáo. Ban biên tập website trường Tương Dương 2 xin giới thiệu bài viết tiếp theo của các em.

Trong thời buổi dịch bệnh căng thẳng này vẫn có những con người luôn miệt mài làm việc để có thể dạy cho thể hệ trẻ những con chữ, đó là những người giáo viên. Nhân ngày 20/11 trong một hoàn cảnh đặc biệt chúng ta hãy cùng ôn lại những kỉ niệm của ngày lễ này.

Ở Việt Nam, lần đầu tiên ngày "Quốc tế Hiến chương các nhà giáo" được tổ chức trên toàn miền Bắc vào ngày 20/11/1958. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hàng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam.

Một lớp học ngoài trời ở Hà Tây năm 1966. Ảnh: Associated Press.

 

Những năm sau đó, ngày lễ này được tổ chức ở các vùng ở miền Nam Việt Nam. Hàng năm vào dịp kỷ niệm 20 tháng 11 cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong vùng tạm chiếm, động viên tinh thần giáo viên kháng chiến.

Thầy giáo - chiến sĩ dạy toán cho các đồng đội tại một lớp học ngay dưới chiến hào ở Vĩnh Linh, Quảng Trị năm 1960, một hình ảnh đáng nhớ về nhà giáo Việt Nam thời chiến. Ảnh: Getty Images.

 

Vào ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20 tháng 11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày Nhà giáo Việt Nam".

Bên trong một lớp học trường cấp 1 xã Cam Lộc, Quảng Trị năm 1973. Ảnh: Ishikawa Bunyo.

 

Kế thừa và phát huy những tinh hoa trong tư tưởng của Bác Hồ, Đảng ta đã xác định: “Giáo dục và đào tạo cùng với khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, là nền tảng và động lực thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Và chúng ta cũng hiểu tầm ảnh hưởng của giáo dục hơn khi Bác đã ưu tiên diệt giặc dốt trước giặc ngoại xâm.

Cô giáo mầm non và các em bé tại một trường mầm non gần Hà Nội, tháng 3-1973. Ảnh: Corbis.

 

Ngoài những điều đó chúng ta hiểu rõ hơn về ngành giáo dục qua những câu ca dao ca ngợi về ngành giáo dục:Tiên học lễ, hậu học văn. Nhất tự vi sư, bán tự vi sư. Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy. Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy. Không thầy đố mày làm nên. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Mồng 1 tết cha, mồng ba tết thầy.

Trong thời buổi covid này có lẽ chúng ta sẽ ko thể trực tiếp bày tỏ cảm xúc được với thầy cô đã từng giảng dạy chúng ta nhưng tôi mong sau khi đọc xong bài văn này các bạn hãy nhấc máy lên và gọi chúc thầy cô của mình nhé!

Nguyễn Hoàng Vũ

Lớp 10A1 K23


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 734
Hôm qua : 803
Tháng 11 : 74.486
Tháng trước : 48.710
Năm 2022 : 340.540
Năm trước : 130.504
Tổng số : 531.162