A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Tương Dương 2 tổ chức cho học sinh đi tham quan học tập trải nghiệm

Ngày 15/05/2022 các nhóm bộ môn Ngữ Văn, Lịch sử kết hợp với nhà trường và đoàn trường đã tổ chức cho các em học sinh lớp 11A1 tham quan học tập trải nghiệm các điểm di tích lịch sử.

Để tạo cho các em tâm lý thoải mái sau những giờ học miệt mài trên lớp, nhóm bộ môn Ngữ văn và Lịch sử đã lên kế hoạch thực hiện chương trình tham quan các địa điểm lịch sử và thăm khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du. Hoạt động này thực sự là cầu nối, gắn lý thuyết với thực tiễn đời sống xã hội, giúp các em củng cố và khắc sâu những kiến thức của các môn học, mở rộng và nâng cao hiểu biết trong mọi lĩnh vực đồng thời rèn cho học sinh những kĩ năng sống thiết thực nhất.

Đoàn tham quan học tập trải nghiệm của trường THPT Tương Dương 2

Điểm đầu tiên của chuyến đi là khu di tích lịch sử Truông Bồn. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại, Truông Bồn thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã trở thành "địa chỉ đỏ", mảnh đất thiêng liêng, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm. 

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn

 

Giáo viên học sinh trường THPT Tương Dương 2 tham quan khu di tích lịch sử Truông Bồn

Khu di tích Truông Bồn được xây dựng trên diện tích gần 22ha, nằm ở tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Nơi đây không chỉ một trong những địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh nổi tiếng mà còn là một địa danh huyền thoại, gắn liền với những năm tháng chiến đấu ác liệt mà hào hùng của quân và dân Việt Nam. Khu di tích Truông Bồn được khởi công xây dựng vào ngày 27/10/2010 và cuối năm 2014 chính thức đi vào hoạt động,

Đoàn tham quan dâng hương tại khu di tích Truông Bồn
Các bạn học sinh nghiên cứu tìm hiểu di tích lịch sử Truông Bồn

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn: quê Bác - làng Sen, thuộc khu di tích lịch sử Kim Liên, Đây là khu di tích tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liênhuyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Là địa danh gắn liền với nơi sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quê ngoại làng Hoàng Trù, xã Kim Liên.

Đoàn tham quan học tập dừng chân tại di tích quê Bác - làng Sen

Hiện nay, làng Sen quê Bác được xem là di tích lịch sử, niềm tự hào của người dân xứ Nghệ. Sau hàng tre xanh ngát là ngôi nhà đơn sơ với 5 gian lợp mái của gia đình cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngồi nhà được dựng lên từ năm Tân Sửu 1901.

Đoàn lắng nghe thuyết minh viên nói về cuộc đời của Bác và khu di tích Kim Liên

 

Đoàn tham quan các địa điểm khác trong khu di tích Kim Liên

Điểm cuối trong chuyến đi là khu di tích tưởng niệm Đại thi hào Nguyễn Du. Nguyễn Du (1765 - 1820), tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê là làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Ông xuất thân trong gia đình quý tộc, có cha là Nguyễn Nghiễm, từng giữ chức Tể tướng dưới triều Lê - Trịnh.

Điểm đến cuối của hành trình tham quan học tập của trường THPT Tương Dương 2

Ngôi nhà thờ Nguyễn Du được xây dựng năm 1825 tại quê nhà của ông ở xóm Tiền Giáp. Hơn 400 sinh sống tại xã Tiên Điền, con cháu dòng họ Nguyễn Tiên Điền đã xây dựng nên một số đền, chùa, văn bia, cầu cống, đình làng...

Đoàn tham quan các địa điểm trong khu di tích

Đến năm 1962, khi quyết định thành lập khu di tích, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh đã cho phục dựng và làm mới nhiều công trình. Di tích Nguyễn Du hiện nay có tổng diện tích khoảng 28.562m2, thuộc địa bàn thôn Hồng Lam, xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. 

Chuyến trải nghiệm thú vị của các bạn học sinh trường miền núi Tương Dương

 

Ảnh: Trần Xuân Hồng

Bài: Phan Phương Chi


Tác giả: Phan Phương Chi
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.248
Hôm qua : 481
Tháng 11 : 32.054
Tháng trước : 52.320
Năm 2023 : 230.570
Năm trước : 373.421
Tổng số : 794.613